Những điều nên và không nên khi thiết kế website

Thảo luận trong 'Mua bán tổng hợp' bắt đầu bởi ThucDoan, 22/7/21.

 1. ThucDoan

  ThucDoan Active Member

  Bài viết:
  434
  Đã được thích:
  0
  Đôi chút có các webmaster muốn người quan sát chú ý đến một trang đặc biệt quan trọng nào đó nên đã đặt đoạn mã tái xu thế mỗi khi ai click vào một trong những trang rõ ràng và cụ thể. Việc này có thể làm người dùng thấy khó chịu và không an tâm. Nếu như bạn thực sự phải chuyển người sử dụng đến một trang nào đấy, hãy để một đường link thay thế vì theo ý mình chuyển họ.
  Để tìm đơn vị được thiết kế website có tính chuyên nghiệp đáng tin cậy các bạn có thể xem khảo sát tại https://webchuyennghiep.vn/bang-bao-gia-thiet-ke-website-chuyen-nghiep.196 sẽ được được tư vấn các chi tiết nhé!  [​IMG]


  Nên giữ cấu trúc trang web của bạn thật mạch lạc
  Có một vài webmaster muốn chỉnh sửa quan điểm của trang web vì họ muốn tránh sự nhàm chán bằng cách chỉnh sửa cấu trúc của trang web ở những trang khác nhau. Rõ ràng ở trang chủ thì thanh menu nằm dọc, sang đến các trang sau thì lại nằm ngang, hoặc vài trang khác thường là dạng menu trượt …
  Người lướt web thích sự mạch lạc, vì vậy trang web của bạn cũng nên như vậy. Hãy thử xem những bản window đều tương tự giống nhau về cấu trúc mặc dù công năng thì khác nhau một trời một vực.

  Đừng nên sử dụng pop up
  Pop up có lẽ là một trong dạng mã tạo cho người lướt web cảm nhận khó chịu nhất. Chính do người ta bị ép buộc phải đọc cái mà người ta không hề muốn đọc. Tương tự bạn đang đi đường bị ai đó ném một tờ giấy vào mặt bắt bạn cần đọc.
  Chỉ một ít lần tôi có dạo qua một vài forum thấy có một bảng pop up chỉ ra với lời lẽ khá trang nhã là đề xuất kiến nghị tôi làm đăng ký làm cá thể. Bảng pop up đó cứ lẽo đẽo theo tôi, khi tôi kéo chuột xuống dưới nó cũng xuống theo, kéo lên trên nó cũng lên theo mà không sao tắt nó đi được.
  Việc đặt ra là nếu như nội dung của trang đó hấp dẫn tôi, thì không cần phải nhắc tôi tự khắc sẽ đăng ký thành viên. Còn nội dung nghèo nàn thì mặc dù admin của trang đó tiến hành đăng ký nick cho tôi, chỉ cho tôi password và thậm chí là login vào giùm tôi. Mình chỉ việc post bài thôi cũng chưa chắc tôi đã tham gia chứ huống gì tôi phải đăng ký thành viên vì cái pop up đó. Thế nên bạn hãy thật thận trọng khi dùng pop up.

  Nên sử dụng hệ thống thanh di chuyển tiêu chuẩn
  Rất có webmaster muốn cho trang web của mình nhộn nhịp nên nghĩ ra các loại thanh di dời (navigation). Có người cho nó xoay mòng mòng quanh một quả cầu, có người cho nó chạy loanh quanh, có một số người cho nó trượt lên trượt xuống … những kiểu này chỉ làm người quan sát nhức mắt và nhầm lẫn.
  Những trang web lớn họ đều dung navigation rất giản đơn là nằm hướng ngang bên trên hoặc phần trên bên tay trái.

  Nên để trang web của khách hàng hợp lí với screen 800 x 600 pixel
  Hiện nay màn hình 800 x 600 không thể chiếm đa số nhưng chưa hẳn là nó đã biến mất và vẫn chiếm gần 40% tổng cộng những người online. Nên khi bạn cấu tạo, bạn hãy để tâm đến 40% này.
  Việc kéo thanh trượt lên hoặc xuống không thành vấn đề vì việc đó khá thuận tiện với con chuột hỗ trợ con lăn. Nhưng việc kéo thanh trượt sang ngang là cả một sự việc lớn và thật khó chịu với người lướt web.

  Đừng tự động tái xu hướng người sử dụng sang một trang khác
  Đôi khi có những webmaster muốn người xem cảnh báo đến một trang đặc biệt quan trọng nào đấy nên đã đặt đoạn mã tái khuynh hướng mỗi lúc ai click vào một trang rõ ràng. Việc này có thể làm người dùng thấy khó chịu và bất an. Nếu như bạn thực sự phải chuyển người dùng đến một trang nào đó, hãy để một đường link thay vì theo ý mình chuyển họ.
  Vụ việc then chốt ở đây là chúng ta tránh áp đặt những gì mình nghĩ cho người sử dụng, nên cho họ sự chọn lựa.

  Nên giữ dung lượng của home không hơn 60kb
  Trang web có thể bao gồm chữ, hình ảnh và những định hình khác như flash và hình động. Nhưng khi bạn cộng tất cả những thành phần đó lại, thì dung lượng của nó không nên vượt lên quá 60 k.
  Bởi theo các điều tra nghiên cứu được triển khai, nếu như trang web của khách hàng mất hơn 4 giây để load thì bạn đã mất một nửa sổ người đến thăm, còn nếu như hơn 5 giây thì bạn mất trắng. Bạn thử tự hỏi mình bạn có thực sự kiên trì khi phải chờ một trang nào đó ở thành tích tìm kiếm của google khi nó load chưa?

  Đừng căn giữa toàn bộ tổng thể mọi thứ
  Canh giữa tất cả chữ vào giữa giống thể thơ lục chén bát không dễ đọc, hãy hình dung khi bạn đọc một bộ sách mà toàn bộ chữ nghĩa đều được căn giữa.
  Quy luật in trên giấy tờ đã xuất hiện thêm từ rất sớm và ai cũng phải công nhận rằng căn lề trái là cách đọc dễ dàng nhất. Vậy trước lúc bạn chỉ nên gì, hãy nhớ đến các gì ngành nghề dịch vụ in ấn đang làm.

  Đừng dùng javascript cho con trỏ chuột
  Mình cũng có không ít lần được chiêm ngưỡng và thưởng thức những javascript cho con trỏ chuột như đồng hồ đuổi theo chuột, ánh sao lấp lánh, mũi tên, thanh gươm … nói chung nhìn nó đẹp và linh động nhưng nó chỉ tương ứng với những trang cho trẻ con dưới 5 tuổi. Với người như tôi, tôi chẳng thấy thích một cái đồng hồ hoặc một loạt ngôi sao cứ bám như đỉa lấy con chuột của tôi.
  Vì thế hãy vô hiệu những thứ đấy và nên làm sử dụng khi thực sự cần thiết.


  [​IMG]


  Tham khảo những “ông kẹ” trên net
  “ông kẹ” ở đây tôi muốn đề cập đến là các trang web lớn với hàng triệu người truy cập một ngày như yahoo, google, msn … bạn nên khảo sát cách được thiết kế, trình bày, font text, sắc tố, hiệu ứng của họ.
  Vì họ là tập đoàn, công việc làm ăn lâu dài và họ đầu tư cả tấn tiền vào điều tra và nghiên cứu rồi vì thế những gì họ sử dụng là các thành tích của cả một giai đoạn đúc rút kinh nghiệm từ những sai lầm không mong muốn. Cho nên hãy tham khảo cách họ làm và học hỏi ở họ. Sẽ được giúp cho việc thiết kế website các bạn có thể khảo sát tại webchuyennghiep.vn nhé!
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này