Đô thị hóa khu vực Châu Á đang diễn ra rất nhanh

Thảo luận trong 'Môi trường, Đô thị' bắt đầu bởi havu2018, 19/9/18.

 1. havu2018

  havu2018 Active Member

  Bài viết:
  326
  Đã được thích:
  0
  Công ty xử lý chất thải công nghiệp tai tp hcm Nghiên cứu mới nhất của Ngân hàng lớn mạnh châu Á (ADB) cho thấy, nếu quản lý một cách tối ưu, thành phố hóa sẽ mang đến nhiều tiện lợi bảo vệ môi trường, tiêu dùng hiệu quả nhất khoáng sản, tiến tới lớn mạnh bền vững.


  Nghiên cứu vừa lên tiếng trong thông báo "Những chỉ số chính Châu Á-Thái Bình Dương 2012" với tiêu đề "Chuyên đề đặc biệt: đô thị xanh ở châu Á" giữa lúc những tranh luận đang ngày càng nóng lên về những hệ lụy của thị trấn hóa quá nhanh ảnh hưởng tới môi trường, xã hội trong khu vực và làm thế nào để đảm bảo vững mạnh bền vững.


  Hình minh họa thành phố xanh bền vững. Ảnh: ADB.

  thị trấn hóa khu vực Châu Á đang diễn ra rất nhanh lẹ từ vài thập niên vừa qua. Số người sinh sống ở thành thị khu vực này lên tới hơn 1 tỷ, chiếm gần một nửa số dân thành thị toàn cầu. Số thành phố lớn (trên 10 triệu người) cũng vượt qua tổng số các đô thị lớn của các khu vực khác trên nhân loại cộng lại và con số này sẽ vẫn tiếp tục tăng.

  Khu vực châu Á hiện là nơi "sở hữu" nhiều thành phố ô nhiễm nhất và xả thải khí nhà kính nhiều nhất thế giới. Sự thành phố hóa nhanh chóng và những hệ lụy của nó đã và đang phát triển thách thức to lớn trong việc bảo đảm bền vững về môi trường và xã hội, gây quan ngại cho các nhà hoạch định chế độ trong việc có nên thúc đẩy mở rộng thị trấn hóa trong khu vực hay không.

  Tuy nhiên bằng phân tích khoa học từ những số liệu tin cậy trên cơ sở so sánh nhiều thành phố không giống nhau, nghiên cứu chỉ ra rằng nếu được quản lý một cách hợp lý, thị trấn hóa có thể mang đến nhiều tiện lợi giúp bảo vệ môi trường, tiêu dùng hiệu quả nhất tài nguyên và lớn mạnh bền vững.

  Theo kết quả, thành phố hóa giúp cải thiện hiệu quả cung ứng, tránh dùng tài nguyên và hạn chế hệ lụy đến hệ sinh thái khi lưu ý cùng một đề nghị item đầu ra. Những ngành công nghiệp phát triển dịch vụ và cơ sở hạ tầng liên quan đến môi trường như chế tạo nước sinh hoạt, quản lý rác thải, xử lý nước, cảnh quan, những ngành đem lại những thuận tiện thiết thực cho môi trường sẽ có điều kiện dễ dàng hơn khi xây dựng và duy trì hoạt động với vùng nông thôn.

  Trong khi, nghiên cứu còn chỉ ra vai trò đô thị hóa trong việc khuyến khích đổi mới và vững mạnh kỹ thuật xanh. Cùng với thị trấn hóa nhanh lẹ, sản lượng xuất khẩu các sản phẩm, trang bị, công nghệ xanh, khoa học tái tạo khu vực châu Á đã tăng cường đáng kể. Thị trường tiềm năng mới này với hàng tỷ người sống ở đô thị châu Á đang cần tiêu dùng các item tiết kiệm năng lượng, điều đó sẽ tạo cơ hội và động lực để các nhà phân phối đầu tư nghiên cứu lớn mạnh các dòng item và kỹ thuật xanh.

  Thêm nữa, thị trấn hóa dẫn tới giảm tỷ lệ sinh sản và tăng cơ hội tiếp cận nền giáo dục tốt, từ đó hành động tích cực đến môi trường. Bằng số liệu phân tích từ 31 quốc gia khác biệt trong khu vực, nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa sự suy giảm tỷ lệ sinh sản với sự tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người, thị trấn hóa và điều kiện giáo dục.

  giả dụ của Việt Nam là một thí dụ minh chứng. tỷ trọng sinh sản giảm đáng kể từ 5,4 trong thập kỷ 80 thế kỷ trước xuống còn 1,8 trẻ em/phụ nữ vào 2010. Cũng theo nghiên cứu, người được giáo dục tốt thường có xu thế ủng hộ và gương mẫu thực hiện các lao lý của nhà nước nhằm bảo về môi trường.

  Kết quả khảo sát cho thấy, gần 68% số người được đào tạo đại học hoặc trên đại học sẵn sàng đóng thuế cao hơn, thậm chí trên 80% sẵn sàng đóng góp một phần thu nhập của mình để cung cấp các hành động bảo vệ môi trường.

  Vai trò quan trọng nữa là thành phố hóa khuyến khích vững mạnh công nghiệp dịch vụ thay vì các công nghiệp phân phối truyền thống. Công nghiệp cái này, ngành đặc trưng của thị trấn yêu cầu sự tập trung cao của khách hàng, có ưu điểm vượt trội so với các ngành công nghiệp cung ứng là tiêu thụ ít khoáng sản và giảm ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, sự tập trung cao của dân số ở khu vực đô thị cũng có ưu thế nữa là giảm khoảng cách đi lại, từ đó khuyến khích phát triển giao thông thân mật môi trường như giao thông công cộng tiên tiến, đi bộ hay đi xe đạp.

  Bằng những bình chọn chi tiết hơn về hành động của thị trấn hóa ở các mức độ khác biệt tới hai chỉ số môi trường: lượng khí nhà kính CO2 thải ra môi trường trên đầu người và nồng độ ô nhiễm vi vật chất PM10 (vật chất với đường kính hạt <10 micrometer, có thể hấp thụ qua đường hô hấp ảnh hưởng đến sức khỏe con người), nghiên cứu tìm ra kết luận thú vị về mối quan hệ đó. Khi đô thị hóa đạt đến ngưỡng nào đó, nó sẽ tác dụng tích cực làm giảm hai chỉ số môi trường (như minh họa trong hình 2). Ngay cả khi với cùng mức độ đô thị hóa thì người dân đô thị ngày nay được hưởng một môi trường sống tốt lành hơn trong những thập kỷ 90 của thế kỷ trước nhờ vào việc sử dụng các công nghệ và sản phẩm xanh thân thiện với môi trường.

  => Xử lý chất thải công nghiệp => giá xử lý rác thải công nghiệp


  PM10: vật chất có đường kính nhỏ hơn 10 micrometer; t/capita = tấn/đầu người; Level of urbanization = mức độ đô thị hóa. Hình ảnh trên chỉ ra mối quan mối quan hệ giữa đô thị hóa và môi trường khu vực châu Á. Nguồn: ADB.

  Tuy nhiên, cũng từ những kết quả từ nghiên cứu này, ADB khẳng định đô thị hóa ở châu Á chưa đạt đến ngưỡng tích cực đó và khuyến cáo chính phủ các nước sớm đưa ra các chính sách cần thiết nhằm khuyến khích phát triển các thành phố xanh bền vững. Trong đó, các chính sách khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng và tài nguyên tái tạo được cũng như ứng dụng các công nghệ mới thân thiện với môi trường sẽ giữ vai trò không thể thiếu.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này