Đặc tính và ứng dụng của nhôm trong đời sống hằng ngày

Thảo luận trong 'Môi trường, Đô thị' bắt đầu bởi pqmseo, 23/11/20.

 1. pqmseo

  pqmseo Active Member

  Bài viết:
  340
  Đã được thích:
  0
  Nhôm là 1 kim loại khá mềm, dẻo, nhiệt độ nóng chảy cao và không bị oxy hóa do lớp oxit nhôm có dạng màng mỏng, không cho không khí và oxy lọt qua để tiếp tục quá trình oxy hóa nên các vật liệu làm từ nhôm có 1 độ bền đáng nể.
  Vì lý do về độ bền và dễ dàng uốn dẻo đó nên nhôm được dùng rất rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày như lợp mái nhà, các vách trong các tòa nhà cao tầng, muỗng nĩa, đây dẫn điện… Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ứng dụng của nhôm ngay nhé!

  >> Có thể bạn quan tâm áp dụng của nhôm: https://phelieutuanloc.net/nhom-va-hop-chat-cua-nhom-ung-dung-cua-nhom-trong-doi-song

  Sau đây là một vài đặc tính của nhôm và các ứng dụng liên quan

  Dễ dàng dát mỏng, nhẹ, dẫn điện tốt: dùng làm dây dẫn điện vô cùng tốt vì dây dẫn cần phải nhẹ để có thể chăng xa.
  Độ bền với thời tiết cao: Do lớp màng oxy hóa nên nhôm không bị oxy hóa tiếp, tính chất này phù hợp cho việc vận dụng làm cửa, cửa sổ phải hứng chịu nắng mưa.
  Nhẹ: Có rất nhiều thiết bị, máy móc cần vật liệu nhẹ, do vậy nhôm là 1 biện pháp vô cùng tốt cho chúng như vỏ máy bay, vỏ tàu vũ trụ, vỏ điện thoại… (dĩ nhiên là hợp kim nhôm, nhôm nguyên chất không giải quyết được về độ cứng.
  Đơn giản phản ứng với oxy: Do nằm trong nhóm kim loại kềm thổ, nên tính kim loại của nhôm khá cao, bột nhôm oxy hóa rất dễ và bốc cháy dưới ngọn lửa trắng nên được sử dụng trong pháo hoa. Ngoài ra với nhiệt độ đủ cao thì nhôm sẽ phản ứng với oxy tạo thành phản ứng nhiệt nhôm nổi tiếng dùng để nung chảy kim loại, điển hình là vận dụng để hàn đường ray xe lửa.
  Có một điều thú vị về nhôm nữa là: Vào giai đoạn trước tiên nhôm được điều chế (do nhôm là kim loại mạnh nên hợp chất củng như oxit của nhôm vô cùng bền, trong tự nhiên ko có nhôm nguyên chất nên điều chế nhôm vô cùng khó), Napoleon III khoảng thế kỷ 19 có những bộ dao nĩa, đồ ăn bởi nhôm để dành riêng cho những vị khách quý nhất của ông, những người khác chỉ được sử dụng các bộ đồ ăn bằng vàng hay bạc.

  [​IMG]

  Thuộc tính của nhôm

  Tính chất vật lý:

  Nhôm là một kim loại mềm, nhẹ với màu trắng bạc ánh kim mờ, vì có một lớp mỏng oxy hóa tạo thành rất nhanh khi nó để trần ngoài không khí. Chính lớp oxy hóa này giúp nhôm bền hơn, chống ăn mòn vô cùng tốt hơn tại điều kiện hình thức môi trường.
  Tỷ trọng riêng của nhôm chỉ khoảng một trong những phần ba sắt hoặc đồng; nó cực kỳ mềm (chỉ sau vàng), dễ dàng uốn (đứng thứ sáu) và thuận tiện gia công trên máy móc hoặc đúc; nó có khả năng chống ăn mòn và bền vững do lớp ôxít bảo vệ. Nó cũng không nhiễm từ và không cháy khi để ở ngoài không khí ở điều kiện thông thường.

  Tính chất hóa học:

  Một tính chất hóa học quan trọng bạn phải lưu ý đối với nhôm đó chính là nó có phản ứng với dung dịch kiềm. Khi ngâm trong dung dịch kiềm, nhôm bị hòa tan và ăn mòn dần. Do đó, bạn lưu ý không dùng chậu nhôm, thau nhôm để chứa kiềm, nước vôi, sút tẩy trắng quần áo,…

  [​IMG]

  Điều chế nhôm:

  Nhôm tồn ở trên trái đất dưới dạng hợp chất, muối mà không tại dạng đơn chất. Vì vậy, nhôm được xuất hiện tương đối muộn so với sắt và đồng. Điều chế nhôm từ quặng Boxit theo công nghệ điện phân ôxít nhôm được hòa tan trong cryôlit nóng chảy và sau đó bị khử bằng dòng điện thành nhôm kim loại. Theo công nghệ này, nhiệt độ nóng chảy của hỗn hợp chỉ còn khoảng 950-980 °C. Phương trình để điều chế nhôm là: 2Al2O3 -> 4Al + 3O2

  Chúng ta dễ dàng có thể gặp kim loại nhôm ở bất kì đâu trong đời sống hàng ngày. Với độ bền cao, nhẹ và không đắt đỏ, nhôm được mọi người sử dụng cực kì nhiều, đặc biệt là khi đồ nhựa, nilon không được mọi người sử dụng để góp phần bảo vệ môi trường. Nếu vẫn còn thắc mắc vui lòng liên hệ với Công ty TNHH MTV Tuấn Lộc để biết thêm thật nhiều thông tin hữu ích nhé!

  Mua Phế Liệu Giá Cao Tuấn Lộc

  Địa chỉ: Lô 3, Đường Số 6, KCN Sóng Thần, TX. Dĩ An, Bình Dương
  Điện thoại: 0901615888
  Email: [email protected]
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này