Bị vết thương hở nên ăn gì?

Thảo luận trong 'Sức khỏe, Làm đẹp, Thẩm mỹ' bắt đầu bởi kienthuclamdep, 11/12/23.

  1. kienthuclamdep

    kienthuclamdep Expired VIP

    Bài viết:
    146
    Đã được thích:
    0
    Khi bị vết thương hở, bạn nên ăn những thực phẩm có tính mát, như rau xanh, trái cây, nước ép, sữa chua, đậu phụ, cá, tôm… Những thực phẩm này có thể giúp cơ thể thanh nhiệt, giảm viêm, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ vết thương hồi phục nhanh chóng và đẹp. Bạn cũng nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất quan trọng cho sự lành vết thương hở, như vitamin K, vitamin C, sắt, kẽm… Những thực phẩm này có thể giúp cơ thể sản xuất các chất cần thiết cho sự phục hồi và tái tạo các mô và tế bào bị tổn thương. Dưới đây là một số thực phẩm cụ thể mà bạn nên ăn khi bị vết thương hở:
    Rau xanh

    Rau xanh như cà rốt, cải bó xôi, rau chân vịt, rau dền, rau cải, rau muống… có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ có lợi cho sức khỏe. Rau xanh có thể giúp cơ thể thanh nhiệt, giảm viêm, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ vết thương hồi phục nhanh chóng và đẹp . Bạn nên ăn nhiều rau xanh mỗi ngày, và chế biến theo cách luộc, xào, không nên ăn theo cách chiên, nướng, xào.
    Trái cây

    Trái cây như cam, chanh, dâu, kiwi, bơ, dưa hấu, táo… có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Trái cây có thể giúp cơ thể thanh nhiệt, giảm viêm, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ vết thương hồi phục nhanh chóng và đẹp . Bạn nên ăn nhiều trái cây mỗi ngày, và chọn những loại trái cây tươi, không bị hư, và không nên ăn những loại trái cây có chứa nhiều đường, như mận, nho, vải…
    Nước ép

    Nước ép là một loại thức uống rất tốt cho sức khỏe, vì nó có thể cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cho cơ thể. Nước ép có thể giúp cơ thể thanh nhiệt, giảm viêm, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ vết thương hồi phục nhanh chóng và đẹp . Bạn nên uống nhiều nước ép mỗi ngày, và chọn những loại nước ép tươi, không chứa đường, chất bảo quản, phẩm màu và hương liệu nhân tạo, và không nên uống những loại nước ép có chứa nhiều axit, như nước ép cam, chanh, bưởi…
    Bạn có thắc mắc tại sao thịt bò lại không được sử dụng để ăn trong khi hồi phục vết thương không? Cùng tham khảo bài viết sau đây: https://seoulcenter.vn/lam-dep/an-thit-bo-co-bi-seo-loi-khong
    Sữa chua

    Sữa chua là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, vì nó có thể cung cấp nhiều protein, canxi, vitamin và vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Sữa chua có thể giúp cơ thể thanh nhiệt, giảm viêm, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ vết thương hồi phục nhanh chóng và đẹp . Bạn nên ăn nhiều sữa chua mỗi ngày, và chọn những loại sữa chua tươi, không chứa đường, chất bảo quản, phẩm màu và hương liệu nhân tạo, và không nên ăn những loại sữa chua có chứa nhiều chất béo, như sữa chua kem, sữa chua trái cây…
    Đậu phụ

    Đậu phụ là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, vì nó có thể cung cấp nhiều protein, sắt, canxi, magie và isoflavone cho cơ thể. Đậu phụ có thể giúp cơ thể thanh nhiệt, giảm viêm, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ vết thương hồi phục nhanh chóng và đẹp . Bạn nên ăn nhiều đậu phụ mỗi ngày, và chế biến theo cách luộc, hấp, xào, không nên ăn theo cách chiên, nướng, xào.
    Cá, tôm

    Cá, tôm là những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, vì chúng có thể cung cấp nhiều protein, omega-3, sắt, kẽm và vitamin cho cơ thể. Cá, tôm có thể giúp cơ thể thanh nhiệt, giảm viêm, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ vết thương hồi phục nhanh chóng và đẹp . Bạn nên ăn nhiều cá, tôm mỗi ngày, và chọn những loại cá, tôm tươi, không bị hư, và chế biến theo cách luộc, hấp, không nên ăn theo cách chiên, nướng, xào.
    [​IMG]
    Vitamin K

    Vitamin K có tác dụng kích thích sản xuất thrombin, chất gây đông máu, giúp ngăn chặn chảy máu và làm liền vết thương. Các nguồn vitamin K dồi dào có thể kể đến như cà chua, súp lơ, dưa chuột, bắp cải, măng tây… Bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin K mỗi ngày, và chế biến theo cách luộc, xào, không nên ăn theo cách chiên, nướng, xào.
    Vitamin C

    Vitamin C có tác dụng tham gia vào quá trình sản sinh collagen, tái tạo liên kết mô trong cơ thể. Vitamin C cũng có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại. Các nguồn vitamin C phong phú có thể kể đến như cam, chanh, dâu, kiwi, bơ, rau cải… Bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C mỗi ngày, và chọn những loại thực phẩm tươi, không bị hư, và không nên ăn những loại thực phẩm có chứa nhiều axit, như nước ép cam, chanh, bưởi…
    Sắt

    Sắt có tác dụng tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu, vận chuyển oxy đến các mô và tế bào bị tổn thương, giúp chúng phục hồi nhanh hơn. Các nguồn sắt tốt có thể kể đến như rau chân vịt, rau dền, cải bó xôi, đậu đỏ, đậu xanh, hạt sen… Bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu sắt mỗi ngày, và chế biến theo cách luộc, xào, không nên ăn theo cách chiên, nướng, xào
    Kẽm

    Kẽm có tác dụng tham gia vào quá trình phân chia tế bào, tăng cường miễn dịch, chống viêm, chống nhiễm trùng, giúp vết thương lành nhanh hơn. Các nguồn kẽm tốt có thể kể đến như hàu, sò, tôm, cá, thịt nạc, hạt bí, hạt dẻ… Bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm mỗi ngày, và chế biến theo cách luộc, hấp, không nên ăn theo cách chiên, nướng, xào.
    Hy vọng thông qua bài viết đã giúp mọi người có thêm thông tin về việc bị vết thương hở thì ăn gì để hạn chế để lại sẹo. Chúc các bạn điều trị thành công. Nếu bạn có nhu cầu tham khảo các tin tức về điều trị sẹo lồi, lõm, sẹo thâm,… Bạn có thể tham khảo tại các Blog sau đây:
    1. https://dieutriseosc.blogspot.com
    2. https://sites.google.com/view/dieutriseosc
     

Chia sẻ trang này